Cách xử lý gỗ công nghiệp bị nấm mốc đơn giản tại nhà

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam sẽ rất khó khăn cho các gia chủ trong việc bảo quản các đồ gỗ công nghiệp. Đồ gỗ không sử dụng nhưng vẫn sẽ bị nấm mốc theo thời gian. Vì vậy, ngày hôm nay HGC Door sẽ chia sẻ cách xử lý gỗ công nghiệp bị nấm mốc đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên nhân khiến gỗ công nghiệp bị nấm mốc

Trước khi đi tìm giải pháp khắc phục vấn đề khi gỗ công nghiệp bị nấm mốc. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cho từng vết mốc trong nội thất nhà bạn.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng này.

Nguyên nhân khiến gỗ công nghiệp bị nấm mốc

Bị mốc do điều kiện khí hậu

Ở Việt Nam với đặc trưng khí hậu vô cùng nóng ẩm đặc biệt là vào thời điểm mùa Xuân hay Thu với những cơn mưa kéo dài triền miên làm cho không khí ẩm thấp. Không chỉ là gỗ công nghiệp mà các loại gỗ tự nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu khoogn biết cách bảo quản đúng.

Bị mốc do quá trình xử lý gỗ kém chất lượng

Trong quy trình sản xuất loại gỗ công nghiệp thường cần xử lý qua nhiều công đoạn khác nhau để có thể loại bỏ được độ ẩm trong không khí. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí sản xuất nên đã bỏ qua bước thực hiện quá trình sấy khô cốt gỗ làm cho lõi gỗ vẫn còn độ ẩm, theo thời gian sử dụng lâu dài sẽ sản sinh ra các vết mốc.

Các góc cạnh của ván gỗ công nghiệp không cẩn thận cũng là một trong những thành tố để nấm mốc có cơ hội phát triển. Vì thế bạn hãy lực chọn những xưởng có uy tín và thiết bị công nghệ hiện đại để tạo ra các dòng sản phẩm có độ bền bỉ theo thời gian.

Bị mốc do vệ sinh gỗ công nghiệp không đúng cách

Trong quá trình sử dụng gỗ công nghiệp như vách gỗ, sàn gỗ... nếu không thể vệ sinh và bảo quản thường xuyên đúng cách thì cũng có khả năng cao dẫn đến hiện tượng nấm mốc. Do đó, nếu bạn sử dụng gỗ công nghiệp không nên để đồ tiếp xúc với nước trong thời gian dài. Hãy dùng ngay khăn khô lau để loại bỏ ngay các vết ẩm mốc.

Bị mốc do chất lượng gỗ kém

Ngoài các công đọan xử lý các tấm ván gỗ, gỗ công nghiệp bị mốc còn xuất phát từ chất lượng ban đầu của tấm gỗ công nghiệp.

Các đơn vị thi công không uy tín thường có chất lượng kém, cốt gỗ không được xử lý triệt để chống mối mọt.

Cách xử lý gỗ công nghiệp bị nấm mốc ngay tại nhà

Đánh bóng hoặc sơn lại bề mặt gỗ

Hầu hết các trường hợp gỗ công nghiệp bị nấm mốc thường xuất hiện ở bên ngoài trên bề mặt gỗ công nghiệp. Do đó, cách nhanh nhất để bạn khắc phục vấn đề trên là sơn lại một lớp để bảo vệ mặt gỗ sáng bóng như mới.

Đánh bóng hoặc sơn lại bề mặt gỗ

Công đoạn này giúp tạo nên một lớp sơn bóng trên bề mặt, bảo vệ gỗ tránh khỏi mọi tác động bên ngoài từ môi trường.

Xử lý các khu vực gỗ bị nứt, bị hở

Việc nấm mốc xuất hiện trên bề mặt khiến ván gỗ bị nứt nẻ làm cho hơi ẩm ngày càng dễ dàng xâm nhập vào bên trong cốt gỗ tự nhiên khiến bị mốc từ các thành phần bên trong.

Xử lý các khu vực gỗ bị nứt, bị hở

Do đó bạn cần nhanh chóng xử lý các vết mốc này vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nội thất trong tương lai.

Hạn chế sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao

Một trong những nguyên nhân làm gỗ công nghiệp bị mốc đó chính là môi trường cũng như cách sử dụng. Độ ẩm quá cao cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nội thất của nhà bạn. Vì thế hãy hạn chế đặt đồ nội thất trong môi trường dễ bị ẩm để không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm theo thời gian.

Vệ sinh mặt sàn thường xuyên bằng khăn khô

Nếu sử dụng khăn ướt để lau đồ nội thất thì sẽ tạo nên tình trạng nấm mốc, vết phồng trên sàn nhà. Một trong những bí kíp bạn cần lưu ý đó chính là sử dụng khăn khô để vệ sinh đồ nội thất.

Vệ sinh mặt sàn thường xuyên bằng khăn khô

Sử dụng máy hút ẩm vào mùa mưa

Do đặc thù khí hậu của Việt Nam đặc biệt ở miền Bắc khi màu xuân về độ ẩm có thể lên tới 80-90% để hạn chế độ ẩm trong nhà bạn nên sử dụng máy hút ẩm chuyên dụng. máy hút ẩm sẽ phát huy tối đa năng suất của mình và cải thiện tình trạng ẩm ướt...

Sử dụng máy hút ẩm vào mùa mưa

Lựa chọn đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã sản phẩm gỗ công nghiệp khác nhau đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Và có những loại có tính năng chống ẩm cao nhờ vào việc trộn các nguyên liệu của các thành phần chống ẩm MUF, Phenolic, PMDI...

>>>> Xem thêm:  Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước cần xử lý như thế nào?

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu và biết cách xử lý khi đồ nội thất gỗ công nghiệp bị nấm mốc. Nếu banjd dang tìm kiếm đơn vị thi công chuyên nghiệp, ahxy liên hệ tới chúng mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận