Mẹo xử lý gỗ công nghiệp bị cong vênh do nhiệt độ

Sau một thời gian dài sử dụng, do tác động của ngoại lực cũng như thời tiết, hầu hết những căn nhà sử dụng gỗ công nghiệp đều phải gặp tình trạng bị cong vênh làm mất mỹ quan. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng HGC Door tìm hiểu ngay mẹo xử lý gỗ công nghiệp bị cong vênh do nhiệt độ nhé!

Tại sao gỗ công nghiệp bị cong vênh?

Gỗ công nghiệp bị cong vênh khiến cho người sử dụng cảm thấy vô cùng khó chịu. Nó không chỉ gây nên hậu quả làm giàm tính thẩm mỹ mà còn làm gây hại và giảm tính năng cũng như tuổi thọ lâu dài của sản phẩm. Dưới đây là những nguyên nhân gây cong vênh cho gỗ công nghiệp tại nhà.

Tại sao gỗ công nghiệp bị cong vênh?

Sử dụng không đúng cách

Đồ gỗ công nghiệp cần được sử dụng trong điều kiện lưu trữ để giữ cho nó ổn định. Nếu gỗ thường được lưu trữ trong môi trường có độ ẩm không thích hợp hoặc điều kiện không đúng, nó có thể bị cong vênh bất cứ lúc nào.

Sự mất cân bằng về độ ẩm

Gỗ là một vật liệu tự nhiên và thay đổi kích thước theo sự tác động môi trường xung quanh. Trong quá trình sử dụng nếu gỗ mất nước hay hấp thụ quá nhiều nước, nó có thể cong hoặc vênh. Thực tế, chúng ta có thể thấy rõ: gỗ có thể co lại nếu bị mất nước khi nằm tỏng môi trường tự nhiên khô ráo, nắng chiếu hay nó sẽ giãn nở nếu hấp thụ quá nhiều nước tỏng môi trường ẩm ướt.

Do tác động ngoại lực

Khi gỗ chịu sức ép không đều hoặc bị tác động ngoại lực lớn, nó cũng có thể uốn cong hoặc bị biến dạng. Điều kiện lưu trữ và sử dụng phải duy trì độ ẩm ổn định và tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc khô ráo quá mức.

Chất lượng xử lý gỗ kém

Gỗ công nghiệp có cấu trúc khá phức tạp với sợi gỗ, vân gỗ và xylem/ phloem. Khi quá trình sản xuất và chế biến không được thực hiện đúng cách hoặc chất lượng gỗ còn kém. Sự không đồng nhất trong cấu trúc gỗ có thể dẫn tới tình trạng cong vênh.

Trước khi sản xuất, gỗ cần trải qua một quá trình xử lý để loại bỏ lượng nước lớn có trong thân gỗ. Để biến gỗ thành nguyên liệu sản xuất nội thất, nước trong gỗ cần được khử hết (dưới mức 18%). Bằng phương pháp này, quá trình xử lý giúp ổn định kích thước và hình dạng gỗ, giảm khả năng mối mọt hay cong vênh.

Đặc tính gỗ tự nhiên

Mỗi loại gỗ sẽ mang trong mình đặc điểm co rút nước riêng và độ cong vênh của gỗ phụ thuộc vào yếu tố này. Có những loại gỗ ít bị cong vênh, trong khi những loại cây khác thường xuyên gặp tình trạng cong vênh.

Mẹo xử lý gỗ công nghiệp bị cong vênh do nhiệt độ

Sau khi đã tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân và những dấu hiệu của cửa gỗ công nghiệp bị cong vênh, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo các cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh đơn giản và nhanh chóng nhất tại nhà nhé!

Dùng bàn là để xử lý gỗ cong vênh

Xử lý gỗ cong vênh bằng bàn là phương pháp dùng nhiệt đơn giản nhất và phổ biến nhất hiện nay. Cách làm này thường áp dụng cho các loại gỗ bản, bề mặt gỗ phẳng.

Dùng bàn là để xử lý gỗ cong vênh

 • Cho gỗ vào trong khăn tắm ẩm hoặc dùng khăn ẩm phủ lên bề mặt gỗ khu vực cong vênh và chú ý là cần phủ kín khu vực gỗ cong vênh bằng khăn ẩm chứ không phải khăn ướt.
 • Sử dụng bàn là hơi nước hay bàn là nóng là lên bề mặt. Cứ là đi là lại để nhiệt tác động lên bề mặt gỗ làm giảm sự cong vênh của gỗ
 • Lặp đi lặp lại các thao tác như vậy cho đến khi bề mặt gỗ đạt được mặt phẳng như ý muốn

Dùng ánh nắng mặt trời để xử lý gỗ cong vênh

Dùng ánh nắng mặt trời cũng là biện pháp xử lý cong vênh bằng nhiệt độ.

Dùng ánh nắng mặt trời để xử lý gỗ cong vênh

 • Dùng khăn ướt đặt lên bề mặt gỗ cong vênh
 • Mang vật dụng gỗ bị cong vênh đã quấn khăn ẩm phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời (Nên phơi khi mặt trời nắng gắt để nhiệt tác động lên vị trí gỗ bị cong vênh)
 • Phơi liên tục cho tới khi mặt phẳng gỗ trở về như ban đầu

Sử dụng yếu tố ngoại lực tác động vào bề mặt gỗ cong vênh

 • Làm ẩm bề mặt vị trí gỗ bị cong vênh hoặc xả trực tiếp vị trí cong vênh dưới vòi nước để nhấm vào trong gỗ
 • Dùng lực ép lên khu vực gỗ bị cong vênh hoặc dùng dụng cụ cố định hai đầu gỗ bị cong vênh để kéo giãn vị trí gỗ bị cong vênh

Cách phòng tránh gỗ cong vênh hiệu quả

Khi sử dụng đồ gỗ trong nhà thay vì xử lý hậu quả sau cong vênh, mọi người luôn tìm cách để hạn chế gỗ bị cong. Đồ gỗ luôn có thời gian sử dụng rất lâu, bề và đẹp theo thời gian. Muốn gỗ càng bền chúng ta cần có thói quen giữ gìn sản phẩm gỗ đúng cách.

 • Lựa chọn những đơn bị cung cấp gỗ uy tín. Được xử lý tỉ mỉ, chúng sẽ chịu đượctác động môi trường khắc nghiệt bên ngoài, từ đó, hạn chế nguy cơ bị cong vênh đến mức tối đa.
 • Tuyệt đối không để gỗ ở nơi có nhiều nước, bị ngấm nước. Tình trạng kéo dài này sẽ khiến gỗ bị ẩm mốc sinh ra nhiều loại nấm gây hại và khiến tuổi thọ giảm đi đáng kể.
 • Không nên để gỗ nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào khiến tình trạng cong vênh sẽ trở nên trầm trọng hơn

>>> Xem thêm:  Cách xử lý gỗ công nghiệp bị nấm mốc đơn giản tại nhà

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về cách xử lý gỗ công nghiệp bị cong vênh. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần được giải quyết, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé. HGC Door sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích qua các bài viết tiếp theo đấy!

Viết bình luận